Bạn có biết những tác dụng tuyệt vời của mầm đậu nành

Bạn có biết vì sao các nước châu Á lại có tỉ lệ bệnh tim mạch, loãng xương hay các các rối loạn sau mãn kinh ở phụ nữ và một số loại ung thư thấp hơn nhiều lần so với các dân tộc phương Tây? Đó là bởi thói quen dinh dưỡng thường xuyên sử dụng đậu nành trong thực đơn dinh dưỡng hàng tuần.

Ban co biet nhung tac dung tuyet voi cua mam dau nanh

Xem thêm: Mầm đậu nành gây ung thư | Tinh chất mầm đậu nành có hại | Tinh chất mầm đậu nành gây vô sinh
Cùng khám phá những tác dụng tuyệt vời của mầm đậu nành đối với sức khỏe con người đặc biệt là phái đẹp nhé!

Mầm đậu nành – cây mầm 2 lá

Mầm đậu nành (tên khoa học là Soybean sprout) là dược liệu có được từ sự lên mầm hạt đậu nành (hay còn gọi là đậu tương) không biến đổi gen thành cây có đủ hai lá mầm thật màu xanh.

Mầm đậu nành chứa những dưỡng chất đặc biệt để chăm sóc vẻ đẹp cũng như sức khỏe của người phụ nữ. Trong hạt mầm đậu nành có đầy đủ các chất dinh dưỡng như lipid, protid, glucid, các loại vitamin, khoáng vô cơ, các carotenoid. Đặc biệt trong đậu nành có chứa các chất có cấu trúc tương tự hormon nữ giới estrogen được gọi là phyoestrogen (hay estrogen thảo dược), đó là các isoflavon như daidzein, genistein do đó mà có tác dụng bổ sung và thay thế lượng nội tiết tố nữ tự nhiên bị thiếu hụt khi phái đẹp bước vào giai đoạn tiền mãn kinh.

Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành do vậy mà rất tốt đối với sức khỏe cũng như nhan sắc của người phụ nữ tuy nhiên các nghiên cứu đã chứng minh khi hạt đậu nành nảy mầm thì hàm lượng isoflavon (daidzein, genistein) đạt tới đỉnh điểm, lượng Vitamin E tăng cao đồng thời có sự hiện diện của Vitamin C (ở hạt bình thường không có). Đây đều là những chất có tác dụng chống lão hóa hữu hiệu phản biện lại tin đồn tác hại của tinh chất mầm đậu nành khi sử dụng.

Bên cạnh đó trong mầm của đậu nành còn chứa nhiều acid amin (50–55%), khoáng chất và canxi giúp chống loãng xương hiệu quả.

Tác dụng của mầm đậu nành

Cân bằng nội tiết tố sinh dục

Do cấu trúc hóa học giống nội tiết tố nữ estrogen nên isoflavon trong mầm đậu tương có thể gắn receptor của estrogen, có tác dụng thuộc vào liều lượng: liều thấp mang lại tác dụng có lợi của estrogen còn liều cao có tác dụng ức chế do đó làm giảm nguy cơ ung thư.

Mầm đậu nành được chứng minh rằng có khả năng cải thiện các triệu chứng do thiếu hụt nội tiết tố nữ Estrogen: Giảm ham muốn tình dục, chứng khô âm đạo, tích mỡ bụng, mất ngủ, bốc hỏa, loãng xương, mà nhất là không có rối loạn nào ở vú, không thấy tăng những tác dụng phụ có hại giống như liệu pháp sử dụng estrogen thay thế.

Ngoài ra mầm đậu nành còn thể hiện nhiều tác dụng khác trên chuyển hóa xương như giảm nguy cơ loãng xương bằng cách tăng mật độ khoáng của xương; tác dụng trên tim mạch như giảm LDL, tăng HDL, giảm triglyceride, chống kết tụ tiểu cầu, cải thiện tính đàn hồi của động mạch; ngăn chặn sự tiến triển các mảng xơ vữa, tác dụng trên các chức năng nhận thức như suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ ở phụ nữ cao tuổi.

Chống lão hóa da hiệu quả

Một nghiên cứu của Trường Y Mount Sinai New York 1997 cho thấy rằng genistein trong mầm đậu nành có khả năng chống oxy hóa mạnh. Nghiên cứu đã chỉ ra genistein sẽ giúp ức chế một số bước trong quá trình tạo thành mảng xơ vữa động mạch, song song với việc bảo vệ các tế bào bình thường khỏi bị hư hại bởi sự tấn công của các chất gây chứng ung thư da.

Nhiều nghiên cứu khác còn chứng minh được rằng, do khả năng chống oxy hóa mạnh, mầm đậu nành còn giúp ngăn ngừa các tổn thương ở tế bào do ánh nắng mặt trời, không khí ô nhiễm và quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể gây ra. Đó là lý do những người dùng nhiều sản phẩm từ đậu nành có làn da của họ rất trắng và hồng hào và đồng thời tuổi thanh xuân kéo dài hơn những người khác là phương pháp cân bằng nội tiết tố estrogen.

Bạn đã biết những tác dụng tuyệt vời của mầm đậu nành đối với sức khỏe và sắc đẹp, hãy thường xuyên bổ sung loại thực phẩm được xem là “thần dược” cho phái đẹp này vào thực đơn hàng tuần nhé!

Post A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *