Sự thật về tinh chất mầm đậu nành gây ung thư

Hiện nay không ít thông tin cho rằng việc sử dụng tinh chất mầm đậu nành gây ung thư. Nhưng dưới góc nhìn khoa học thì tinh chất mầm đậu nành có gây ung thư thật hay không? Dưới góc nhìn khoa học, các chuyên gia đã đưa ra những nhận định về vấn đề này.  Sau đây Mamdautuong.vn xin gửi đến các bạn bài viết nhận định và đánh giá về tinh chất mầm đậu nành gây ung thư.

mam dau nanh gay ung thu

Lo sợ tinh chất mầm đậu nành gây ung thư khi sử dụng

Đậu nành và các sản phẩm có nguồn gốc từ đậu nành như giá đỗ, tương, đậu phụ,… được người dân sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày. Nhiều gia đình còn tự chế biến sữa đậu nành nguyên chất hoặc chế biến các món ăn từ đậu nành để phục vụ cho bữa ăn gia đình thêm phong phú. Vì thế, khi xuất hiện thông tin mầm đậu nành gây ung thư đã khiến nhiều người dân cảm thấy lo sợ và hoang mang.

mam-dau-nanh-gay-say-thai

Nhiều chị em phụ nữ vì lo lắng nên đã đến các phòng khám để kiểm tra và làm các xét nghiệm ung thư. Như trường hợp của Bà Hải – Tp.HCM ăn chay trường thường xuyên với thực phẩm chủ yếu là đậu hũ, rau mầm, sữa đậu nành đã rất sợ nên quyết định đi kiểm tra sức khỏe. Hay như chị Kim – Đà Nẵng lại cho biết: “Gia đình thường xuyên sử dụng tương đậu nành, đậu phụ trong bữa ăn. Sau khi nghe tin thì quyết định tạm ngưng sử dụng các sản phẩm từ đậu nành và đến bệnh viện để khám xem có bị ung thư. Bệnh gì chứ ung thư thì sợ lắm.”

Việc thông tin  tinh chất mầm đậu nành gây ung thư lan truyền nhanh chóng, không được kiểm soát khiến người dân hoang hoang, loại bỏ thực phẩm này khỏi bữa ăn hàng ngày.

Tinh chất mầm đậu nành gây ung thư – tin đồn không có cơ sở

Các thông tin đồn đoán cho rằng chất phytoestrogen có trong đậu nành phá vỡ chức năng nội tiết, gây ung thư vú. Tuy nhiên, căn cứ khoa học của thông tin này thì lại không được kiểm chứng, chỉ là thông tin truyền miệng.

tinh-chat-dau-nanh

Theo Bác sỹ Nguyễn Việt Hải – Bệnh viện Trưng Vương Tp. HCM cho biết: “Hoàn toàn không có căn cứ, cơ sở khoa học về việc sử dụng đậu nành và sản phẩm từ mầm đậu nành gây ung thư. Cụ thể, tại Việt Nam chưa có bất cứ một nghiên cứu nào công bố về việc đậu nành gây ung thư. Vì thế, cơ quan chức năng cần tuyên truyền để người dân được biết về tác dụng của đậu nành và yên tâm sử dụng”

Từ góc nhìn khoa học, Bác sỹ Hải cho biết, đậu nành giàu estrogen là nguồn nội tiết tố nội sinh rất có ích cho chị em phụ nữ, đặc biệt là chị em trong giai đoạn mãn kinh. Vì thế, chị em nên tham khảo ý kiến bác sỹ về chế độ dinh dưỡng cho bản thân, gia đình về nguồn thực phẩm này sẽ khoa học hơn.

Cũng theo ý kiến của Bác sỹ Nguyễn Vũ Mỹ Linh – Bác sỹ chuyên khoa 2 – Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương – Tp.HCM thì các nghiên cứu cho thấy đậu nành chứa nhiều estrogen thiên nhiên rất tốt cho người ốm yếu, người gầy, giúp tăng cường sức khỏe, da dẻ hồng hào.

Các chuyên gia y tế cũng khẳng định thông tin chất phytoestrogen trong đậu nành gây ung thư là không có căn cứ khoa học, chưa được kiểm chứng. Vì thế, người dân cần cực kỳ thận trọng, bình tĩnh khi tiếp nhận thông tin, không nên chỉ vì tin đồn này mà đổ xô đi khám gây tốn kém, ảnh hưởng tới sức khỏe.

su dung tinh chat mam dau nanh gay ung thu

Ngoài ra, người dân cũng yên tâm với việc sử dụng đậu nành và các sản phẩm từ đậu từ các cơ sở sản xuất uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đừng vì những tin đồn thiếu cơ sở khoa học mà vội vàng loại bỏ thực phẩm vàng này khỏi thực đơn dinh dưỡng của gia đình. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân có sự tư vấn, chỉ định của bác sỹ chuyên khoa cần hạn chế thì mới ngưng sử dụng theo yêu cầu của bác sỹ để đảm bảo sức khỏe.

Tin đồn tinh chất mầm đậu nành gây ung thư không chỉ gây hoang mang, lo lắng cho người dân mà còn ảnh hưởng lớn tới kinh tế xã hội. Những tin đồn thất thiệt về đậu nành gây ung thư, gây vô sinh khiến lượng tiêu thụ đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành suy giảm, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh, gây thiệt hại nặng nề cho nông dân, doanh nghiệp, nhà kinh doanh.

Post A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *