Giải đáp thông tin: Tác hại của tinh chất mầm đậu nành

tac hai cua tinh chat mam dau nanhJane Plant – nhà khoa học Anh đã chiến đấu 27 năm với bệnh ung thư vú thành công nhờ chế độ ăn uống. Trong cuốn sách xuất bản bà đã đưa ra 10 nhóm thực phẩm để giảm nguy cơ ung thư, trong đó có đậu nành và tinh chất từ mầm đậu nành.
Điều này hoàn toàn trái ngược với tin đồn khiến chị em Việt đang hoang mang lo lắng là tác hại của tinh chất mầm đậu nành gây kích thích khối u, giảm hấp thu dưỡng chất. Theo đó, thông tin thiếu căn cứ khoa học này cho rằng thành phần phytoestrogen trong đậu nành gây phá vỡ chức năng nội tiết thúc đẩy tế bào ung thư và gây vô sinh.

Đừng hoang mang trước tin đồn thiếu khoa học về tác hại của tinh chất mầm đậu nành

Giải đáp tin đồn này, BS Nguyễn Trọng Hưng – Phó trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế thuộc Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng: “Cần định hướng lại thông tin cho người dân về lợi ích của đậu nành và sản phẩm từ đậu nành. Theo đó, tinh chất mà đậu rất giàu estrogen – đây chính là nguồn cung cấp nội tiết tố rất quan trọng cho chị em phụ nữ, đặc biệt ở giai đoạn tiền mãn kinh. Thông tin về những tác hại của mầm đậu nành cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng, chứ không thể tin vào tin đồn thiếu chính xác và không có sự kiểm chứng của khoa học”.

tac hai cua mam dau nanh

Ngoài ra, chuyên gia cũng cho rằng các chế phẩm từ mầm đậu nành trên thị trường Việt hiện nay đều được các cơ quan chức năng kiểm định về chất lượng nên người dân hoàn toàn yên tâm để sử dụng.

Đồng quan điểm, PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẳng định: Tác hại của tinh chất mầm đậu nành gây ung thư là tin đồn không có cơ sở khoa học. Ngược lại, mầm đậu nành giúp tăng chất isoflavone – nội tiết tố thực vật. Đây là thành phần được các chuyên gia dinh dưỡng thế giới khuyến nghị bổ sung 45mg/ngày từ sữa đậu nành hoặc các chế phẩm từ tinh chất mầm đậu nành.

Tác hại của mầm đậu nành – thực sự chỉ là tin đồn nhảm

Nhiều chuyên gia về sức khỏe, sinh sản Việt Nam khẳng định: Tác hại của tinh chất mầm đậu nành về kích thích khối u, ung thư hay vô sinh hoàn toàn là tin đồn nhảm

Vì thế, người dân nếu còn hoang mang về công dụng của đậu nành hay lo lắng về vấn đề “Mầm đậu nành gây hại” hoàn toàn có thể trực tiếp đến khám và nghe tư vấn của các chuyên gia đầu ngành về nội tiết, đặc biệt là nội tiết sinh sản, sinh dục ở nữ.

Theo nhận xét của Bác sỹ Nguyễn Đức Thắng – Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Y học cổ truyền thì tinh chất mầm đậu nành là sản phẩm thiết yếu được người dân sử dụng hàng ngày và là thực phẩm thường xuyên trong bữa ăn của người dân. Các nghiên cứu khoa học cho thấy tác dụng hữu hiệu với sức khỏe của đậu nành và mầm đậu nành. Vì thế, người dân nên sử dụng ít nhất 2 bữa/tuần.

tac hai cua mam dau nanh al tin don nham

Lời khuyên của BS, Nguyễn Đức Thắng, Khoa phục hồi chức năng – Viện y học cổ truyền

Bs Thắng bày tỏ: “Không có cơ sở khoa học nào chứng minh thành phần phytoestrogen trong đậu nành nguy hiểm và gây ung thư vú. Đó có thể chỉ là các thông tin truyền miệng của dư luận. Khoa học cần căn cứ vào chứng minh, chứng cứ nghiên cứu cụ thể của các tổ chức y tế thế giới uy tin chứng minh. Vì thế, thay vì lo lắng, chị em hoàn toàn yên tâm sử dụng mầm đậu nành cho bản thân và gia đình.”

 Các chuyên gia đầu ngành cho rằng “Tinh chất mầm đậu nành có hại” như gây vô sinh, ung thư chỉ là “tin rác”. Bởi các nghiên cứu khoa học trên thế giới đã công nhận lợi ích tuyệt vời của isoflavone trong tinh chất mầm đậu nành đối với chị em phụ nữ trong việc cải thiện chức năng sinh dục nữ, tăng cường ham muốn tình dục, cải thiện tâm trạng, sắc đẹp, sinh lý cho chị em phụ nữ, nhất là phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh. Vì thế, chị em phụ nữ hoàn toàn tự tin lựa chọn cho bản thân và gia đình các sản phẩm từ đậu nành và tinh chất mầm đậu nành vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Điều quan trọng là chị em cần là nhà tiêu dùng thông thái để lựa chọn được những sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng.

Post A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *