Tin đồn về mầm đậu nành gây vô sinh, yếu sinh lý, ung thư?

Có không ít những luồng tin cho rằng đậu nành có nguy cơ gây bệnh ung thư ở phụ nữ, khiến nam giới bị yếu sinh lý thậm chí là vô sinh. Tuy nhiên đây hoàn toàn là những thông tin không chính xác. Hãy cùng tìm hiểu thực hư vấn đề này! Tác hại của mầm đậu nành gây hại như thế nào?

mam dau nanh gay yeu sih ly, vo sinh

Trước tiên phải khẳng định rằng những thông tin đậu nành làm tăng nguy cơ ung thư, gây yếu sinh lý và vô sinh ở nam giới là hoàn toàn không chính xác, không có căn cứ và cơ sở khoa học rõ ràng. Ngược lại, những tác dụng của đậu nành đối với sức khỏe cả nam lẫn nữ đều đã được chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu tầm cỡ thế giới.

Đi tìm sự thật thông tin tinh chất mầm đậu nành gây ung thư

Giới y khoa đã có những ý kiến cải chính và tuyên bố thông tin đậu nành, mầm đậu nành gây ung thư (đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ) và gây vô sinh hay yếu sinh lý cho nam giới là sai, không có nghiên cứu kết luận.

Ngược lại, đậu nành là nguồn thực phẩm quen thuộc từ hàng ngàn năm nay của không chỉ người Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và đã được khẳng định là nguồn dinh dưỡng hữu ích cho cơ thể cả nam lẫn nữ.

di tim su that mam dau nanh gay ung thu

Giới y khoa Việt Nam cho biết, mầm đậu nành có chứa thành phần Isoflavon hay còn gọi là nội tiết tố nữ thảo dược rất có lợi đối với sức khỏe và nhan sắc người phụ nữ.

Hợp chất này có thể được bổ sung từ việc uống sữa đậu nành, ăn đậu phụ, uống bột đậu nành hoặc uống các chế phẩm từ tinh chất mầm đậu nành. Không những thế, lượng Isoflavon dồi dào từ mầm đậu nành còn giúp dự phòng mỡ máu cao, giảm huyết áp, hạ mỡ máu đối với những người có nguy cơ này.

Thông tin đậu nành gây ung thư là không có cơ sở khoa học. Một PGS.TS trong lĩnh vực y khoa ở Việt Nam đã khẳng định đậu nành rất có lợi, không những tăng cường chuyển hóa mà còn thêm canxi, đẹp da, tốt cho tim mạch. Nó không không phá vỡ chứng năng nội tiết, cũng không gây nguy cơ ung thư như tin đồn thổi thậm chí đã có nhiều nghiên cứu trên thế giới chứng minh đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành có tác dụng giảm nguy cơ ung thư.

Lý giải về tinh chất mầm đậu nành gây vô sinh và yếu sinh lý ở nam giới

Không hề gây ung thư, đậu nành cũng không làm ảnh hưởng đến nồng độ estrogen hay testosterone ở nam giới và tuyệt nhiên không làm ảnh hưởng đến tinh trùng hay tinh dịch gây vô sinh hay yếu sinh lý nam. Đó là bởi tác dụng của nội tiết tố nữ thực vật (hay còn gọi là Isoflavon hay estrogen thảo dược) yếu hơn từ 500 – 1.000 lần so với nội tiết tố nữ từ nguồn động vật nên không ảnh hưởng tới khả năng tình dục nam giới.

mam dau nanh gay vo sinh, yeu sinh ly o nam gioiCác chuyên gia cũng cho biết hiện nay có nhiều người cho rằng, những phụ nữ bị u xơ, u nang hay có ung bướu thì nên tránh sử dụng các chế phẩm từ đậu nành vì nó gây kích thích các khối u phát triển tuy nhiên thực tế là trong mầm đậu nành chứa isoflavone có phân tử và tác dụng gần giống với estrogen, được gọi là phytoestrogen nhưng không hề gây tăng kích thước khối u.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phytoestrogen trong mầm đậu nành có ái lực thấp hơn 500-1000 lần so với estrogen. Nếu như estrogen có tác động kích thích nội mạc tử cung và mô vú thì phytoestrogen lại tác dụng kém trên nội mạc tử cung và mô vú. Chính vì vậy phytoestrogen không gây quá sản nội mạc tử cung hay ung thư vú, ung thư nội tử cung, không làm tăng kích thước khối u. Hơn nữa, phytoestrogen có cơ chế tự đào thải khi dư thừa. Do đó, các chế phẩm từ đậu nành hoàn toàn không chống chỉ định với phụ nữ có u xơ, u nang hay ung bướu…

Mặc dù đậu nành rất tốt cho sức khỏe và có khả năng tự đào thải khi cơ thể dư thừa tuy nhiên cũng chỉ nên sử dụng ở mức vừa phải và hợp lý, không nên lạm dụng quá nhiều sẽ không tốt và tránh lãng phí. Sử dụng đậu nành điều độ và vừa phải để có tác dụng tốt nhất cho sức khỏe nhé!

 

Post A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *