Tổng hợp những điều chị em nên lưu ý về nội tiết tố Estrogen

Đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại vẻ đẹp trẻ trung, quyến rũ của chị em, estrogen chính là chìa khóa cho sắc đẹp, sinh lý. Vậy, dưới góc nhìn khoa học, nội tiết tố estrogen là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em có cái nhìn tổng quan khoa học về estrogen.

tong hop nhungdieu chi em luu y ve noi tiet to estrogen

I. Khái niệm Nội tiết tố là gì?

Tuyến nội tiết tố

Cơ thể con người tồn tại hai tuyến là nội tiết và ngoại tiết. Tuyến ngoại tiết sinh chất dịch, có ống dẫn ra ngoài như mồ hôi, nước bọt,… Tuyến nội tiết sinh ra hocmon đưa thẳng vào máu, tới các cơ quan và tác động tới hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

Estrogen – hocmon sinh dục nữ

Buồng trứng tiết ra 2 loại hocmon chủ yếu là estrogen và progestrogen. Trong đó, estrogen thúc đẩy sự phát dục cơ quan sinh dục nữ, hình thành nên những nét đặc trưng của cơ thể nữ giới. Còn hocmon progestrogen có vai trò tích cực cho quá trình biến hóa sinh lý khi có bầu ở nữ giới.

II. Vai trò của nội tiết tố nữ estrogen

Vai trò nội tiết tố nữ

Estrogen là từ dùng chung cho 3 chất E1 (Estron), E2 (Estradiol), E3 (Estriol) được sản xuất chủ yếu từ buồng trứng. Theo vòng tuần hoàn máu, estrogen theo máu đến với các cơ quan và gắn ở tế bào tại mô đích như vú, tử cung, tim,… giúp:

– Estrogen giữ nước trong cơ thể và mỡ dưới da cho chị em có làn da mềm mỏng, hồng hào, hình thành nên hình dáng phổng phao quyến rũ.

– Phát dục ở cơ quan sinh dục như vú phát triển to, chắc; mọc lông nách,…

– Phát triển tử cung, bộ phận sinh dục ngoài. Niêm mạc tử cung phát triển, tăng tiết dịch nhờn cho môi trường âm đạo luôn cân bằng, chống nhiễm khuẩn.

– Làm niêm mạc tử cung phát triển và phối hợp với progesteron tạo thành kinh nguyệt.

– Bảo vệ hệ thống tim mạch: estrogen điều hòa vận chuyển ion canxi vào tế bào, ngăn ngừa xơ vữa động mạch do chống oxy hóa các liprotein trong máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch vành. Tăng cường lưu thông máu, chống tăng huyết áp,…

– Ngăn ngừa nguy cơ loãng xương: Etrogen giúp gắn chặt canxi vào khung xương, đồng thời ngăn ngừa tiêu xương, mất xương.

– Estrogen làm tăng ham muốn và khả năng tình dục ở nữ. Khi nồng độ estrogen cân bằng thì phụ nữ dễ đạt khoái cảm hơn, dễ đậu thai hơn.

III. Estrogen thiếu hụt theo thời gian

a) Tăng dần khi dậy thì – giảm dần khi mãn kinh:

Lượng estrogen ở chị em phụ nữ tăng mạnh trong tuổi dậy thì để hình thành nên những đặc trưng phái nữ, thời kỳ mang thai. Estrogen suy giảm mạnh vào thời kỳ mãn kinh. Thường bước sang tuổi 30 chị em bắt đầu có những dấu hiệu của sự thiếu hụt của nội tiết tố nữ estrogen.

b) Chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường thì các hocmon cũng được tiết ra có tình chu kỳ nhằm giúp niêm mạc tử cung tăng sinh, chuẩn bị cho sự làm tổ của phôi thai.

Đối với vòng kinh 28 ngày, từ ngày 14 – 15 của chu kỳ thì nồng độ estrogen đạt ngưỡng cao nhất, nang trứng vỡ giải phóng tiểu noãn, niêm mạc tử cng phản ứng màng rụng, tạo điều kiện thuận lợi cho trứng làm tổ. Và ở thời điểm này thì phụ nữ thường xinh tươi, quyến rũ và có nhu cầu tình dục cao nhất trong tháng.

IV. Sự suy giảm của estrogen là có nguyên nhân:

a) Tiền mãn kinh – mãn kinh

Bước sang tuổi 30+, sự lão hóa theo quy luật tự nhiên thể hiện rõ rệt kéo theo sự suy giảm chức năng buồng trứng dẫn tới sự thiếu hụt estrogen.

Điều này thể hiện rõ ở những vết nám, sạm da, hiện tượng khô âm đạo, thay đỏi tâm sinh lý,… và giai đoạn này thường kéo dài khoảng 4 – 5 năm trước khi kỳ hành kinh cuối cùng trong cơ thể (mãn kinh).

b) Sau khi sinh con

Thời kỳ mang thai, estrogen tăng cao nhưng sau sinh thì suy giảm rõ rệt khiến chị em bị rụng tóc, tàn nhang, chức năng sinh lý giảm sút nghiêm trọng.

c) Cắt buồng trứng

Vì nguyên nhân bệnh lý nên bệnh nhân phải tiến hành cắt bỏ tử cung, buồng trứng, điều này khiến lượng hocmon bị suy giảm và chị em sẽ có những triệu chứng tương tự thời kỳ tiền mãn kinh.

d) Áp lực tinh thần quá lớn

Yếu tố môi trường, áp lực căng thẳng thường xuyên khiến chị em bị rối loạn chức năng thần kinh thực vật ảnh hưởng tới sự điều tiết nội tiết tố trong cơ thể, trong đó có sự suy giảm estrogen.

Post A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *