Ý kiến trái chiều về Tinh chất mầm đậu nành có gây hại

184120271-56a955983df78cf772a5f958Tổ chức FDA – Cực quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ công nhận lợi ích cũng như tính an toàn của tinh chất mầm đậu và cho phép lưu hành. Đây là tổ chức uy tín đã khẳng định quan điểm tinh chất mầm đậu nành gây hại khiến nhiều người lo lắng khi sử dụng đậu nành là hoàn toàn sai sự thật.

💡 Tinh chất mầm đậu nành gây vô sinh

 

Tinh chất mầm đậu nành gây hại – một quan điểm lạc hậu

Kể từ năm 1991 và nhiều năm trở về trước, có một số nghiên cứu cho rằng thành phần insoflavone có nhiều trong đậu nành làm thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư, cản trở hấp thu dinh dưỡng,… từ đó kết luận rằng tinh chất mầm đậu nành có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên với sự phát triển của khoa học hiện đại thì quan điểm trên trở nên lạc hậu.

Tại Mỹ: FDA Hoa Kỳ công bố vào năm trên website khẳng định hiệu quả tích cực, an toàn của đậu nành và tinh chất mầm đậu nành với sức khỏe con người. Từ đó, việc sử dụng đậu nành ngày càng phổ biến ở Mỹ và các nước phương tây. Nhiều nghiên cứu khác được tiến hành đã khẳng định lợi ích của tinh chất mầm đậu nành trong việc giảm nguy cơ loãng ương, bệnh tim mạch, lão hóa,…

mam dau nanh

Theo đó, thành phần isoflavone trong đậu nành tương tự estrogen tự nhiên được tiết ra từ buồng trứng rất tốt cho chị em nữ giới. Và các chất chống oxy hóa trong đậu nành cũng hạn chế ảnh hưởng của các gốc tự do gây hại.

Lợi ích của đậu nành cũng được Tạp chí Dinh dưỡng thuộc Hội Khoa học Dinh dưỡng Hoa Kỳ đã công bố cho thấy: 100mg estrogen thảo dược từ tinh chất mầm đậu giúp ngăn ngừa loãng xương và giảm mỡ máu ở phụ nữ mãn kinh.

Tại Brazil:  Cục Gynecology – Đại học Liên Bang Sao Paulo đăng trên website của mình khẳng định lợi ích và tính hiệu quả của 100mg estrogen thảo dược từ  đậu nành mang lại trong điều trị các triệu chứng mãn kinh.

Các nghiên cứu được công bố này đã cho thấy quan điểm tinh chất đậu nành gây hại là quan điểm lạc hậu, lỗ thời, cần được thay đổi.

 “Mầm đậu nành có hại” là thông tin phản khoa học

Phủ nhận quan điểm về “mầm đậu nành gây ung thư”, các nhà khoa học đã tiến hành nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh tác dụng ức chế sự khởi phát tế bào ung thư và giảm tác dụng phụ trong điều trị ung thư của đậu nành.

Công bố kết quả năm 2010 của nhóm tác giả Renee Rejent thuộc Đại học Toledo đã chi ra khả năng ức chế sự hình thành và di căn tế bào ung thư của isoflavone trong đậu nành.(Mầm đậu nành gây ung thư)

Không chỉ tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Brazil, Trung Quốc,… mà tại Việt Nam cũng đã có nhiều công trình nghiên cứu cho thấy hiệu quả của tuyệt vời của tinh chất mầm đậu nành trong việc cải thiện các triệu chứng tiền mãn kinh, giúp chị em vượt qua giai đoạn này dễ chịu hơn.

tinh chat mam dau nanh

Kết quả nghiên cứu cho thấy ái lực của phytoestrogen trong đậu nành nhỏ hơn 1000 lần so với estrogen tự nhiên. Và phytoestrogen tác dụng kém trên nội mạc tử cung và mô vú, không làm tăng kích thước khối u. Đặc biệt, phytoestrogen có cơ chế tự đào thải ra ngoài nên không lo về vấn đề dư thừa.  

Trao đổi về thông tin tinh chất mầm đậu nành gây hại – gây ung thư, GS.TS Nguyễn Bá Đức – Nguyên Giám đốc Bệnh viện K khẳng định thông tin này là thiếu cơ sở khoa học.  Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành chứa giá trị dinh dưỡng cao và không phải là nguyên nhân gây ra ung thư. Tuy nhiên, việc sử dụng đậu nành cũng nên trong hàm lượng khuyến nghị, không nên lạm dụng để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe.

Đứng dưới góc nhìn khoa học từ những kết quả nghiên cứu cũng như ý kiến của các chuyên gia đầu ngành thì có thể nhận lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà đậu nành mang lại. Và chưa có bất cứ nghiên cứu nào cho thấy nguy cơ hoặc chứng minh tinh chất mầm đậu nành có hại hay gây ung thư được công bố. Hy vọng rằng những thông tin khoa học trên sẽ giúp bạn đọc có thể yên tâm, thoải mái khi sử dụng đậu nành mỗi ngày cũng như những lợi ích mà đậu nành mang lại

Post A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *